Các triệu chứng sau khi bơm tinh trùng

Ngày nay việc các chị em sử dụng phương pháp bơm tinh trùng rất được ưa chuộng. Bên cạnh những mặt tốt giúp đỡ các chị em thụ thai thì bên cạnh đó cũng có các triệu chứng sau khi bơm tinh trùng không mong muốn xảy ra. Trong bài viết ngày hôm nay các chúng ta cùng theo chân các y bác sĩ tại phòng khám đa khoa Bảo Anh để theo dõi và khắc phục bệnh nhé:

Xem thêm:

>> Tinh trùng bị vón cục màu vàng và cách điều trị

>> Hiện tượng chảy tinh dịch loãng như nước vo gạo

Bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI – intrauterine insemination) là một phương pháp thụ tinh nhân tạo. Tinh trùng sau khi được lọc rửa và cô đặc sẽ được bơm trực tiếp vào buồng tử cung quanh thời điểm trứng rụng. Phương pháp này giúp rút ngắn khoảng cách và tăng số tinh trùng chất lượng tốt di chuyển vào ống dẫn trứng và thụ tinh cho trứng. Tùy vào từng trường hợp hiếm muộn mà IUI có thể thực hiện ở chu kỳ tự nhiên hoặc có kết hợp sử dụng thuốc kích thích buồng trứng.

Như trường hợp của một bạn tâm sự: “Em làm IUI được 1 tuần rồi nhưng âm đạo vẫn ẩm ướt, thỉnh thoảng nhói bụng và đau đầu ngực… Hôm nay em còn ra một ít dịch dai nữa cơ, em nghĩ như thế nào không tốt. Không biết có mẹ nào giống em mà khi thử lại ra 2 vạch sau khi chậm kinh không ạ?”

Các triệu chứng sau khi bơm tinh trùng
Các triệu chứng sau khi bơm tinh trùng

Chỉ định khi sử dụng phương pháp bơm tinh trùng:

Phương pháp IUI thường được chỉ định cho những cặp vợ chồng đã giao hợp tự nhiên ít nhất một năm mà chưa có thai. IUI cũng được lựa chọn để điều trị hiếm muộn trong các trường hợp sau:

Vô sinh không rõ nguyên nhân: IUI thường được chọn làm phương pháp đầu tiên để điều trị hiếm muộn cho những trường hợp không phát hiện bất thường trong các xét nghiệm về hiếm muộn.

Lạc nội mạc tử cung: cũng giống như vô sinh không rõ nguyên nhân, kết hợp kích thích buồng trứng để có nang trứng đẹp với IUI là lựa chọn hàng đầu.

 Tinh trùng yếu: Trong các xét nghiệm tìm nguyên nhân hiếm muộn, nam giới được đề nghị thực hiện khảo sát tinh dịch đồ, kết quả xét nghiệm có thể là số lượng tinh trùng dưới ngưỡng bình thường, tinh trùng di động kém hay tinh trùng bất thường về hình dạng và kích thước. IUI có thể giúp giải quyết những trường hợp này bởi vì trong quá trình lọc rửa nhân viên phòng thí nghiệm sẽ lọc những tinh trùng bình thường di động tốt ra khỏi những tinh trùng chất lượng kém.

Nguyên nhân cổ tử cung: Cổ tử cung nằm thấp dưới tử cung và là đường thông giữa tử cung và âm đạo. Cổ tử cung sẽ tiết ra chất nhầy khi trứng rụng để hỗ trợ tinh trùng di chuyển từ âm đạo đến ống dẫn trứng. Nhưng nếu chất nhầy quá đặc sẽ làm cản trở tinh trùng di chuyển. Ngoài ra, cổ tử cung có thể bị biến dạng, có nhiều mô sẹo do phẫu thuật trước đó hay do bệnh lý lạc tuyến cũng cản trở tinh trùng bơi tới trứng. IUI sẽ giúp tinh trùng vượt qua cổ tử cung, bơm tinh trùng vào buồng tử cung và có nhiều tinh trùng chất lượng tốt bơi tới trứng.

Dị ứng với tinh dịch: rất hiếm gặp, cơ thể người vợ bị ứng với protein có trong tinh trùng của đàn ông (chồng). Khi xuất tinh trong âm đạo sẽ tạo ra phản ứng nóng rát và sưng đỏ. Sử dụng bao cao su giúp tránh hiện tượng này nhưng nó cũng cản trợ thụ thai. Nếu người nữ mẫn cảm với tinh trùng thì nên thực hiện IUI, bởi vì các protein này sẽ được loại bỏ khỏi mẫu tinh trùng trước khi bơm vào tử cung.

Bơm tinh trùng vào cổ tử cung
Bơm tinh trùng vào cổ tử cung

Tinh trùng hiến: khi người chồng không có tinh trùng, người vợ có thể xin tinh trùng thực hiện IUI. Tinh trùng của người hiến sẽ được đông lại chờ kết quả xét nghiệm nhiễm trùng lần hai, nếu âm tính sẽ rã đông vào buồng tử cung người nhận. Do tỉ lệ tinh trùng sống sau rã đông còn khoảng 60% và khó khăn trong việc tìm mẫu tinh trùng hiến, nên nhiều trung tâm tại Việt Nam không còn thực hiện IUI cho trường hợp này mà thực hiện IVF để có kết quả tốt hơn.

Triệu chứng sau khi bơm tinh trùng

Bơm tinh trùng vào buồng tử cung là một thủ thuật đơn giản và an toàn, hiếm khi xảy ra biến chứng nghiêm trọng. Có một số nguy cơ sau:

Nhiễm trùng: nhiều nghiên cứu cho thấy biến chứng nhiễm trùng xảy ra chưa tới 1% số trường hợp thực hiện IUI.

Xuất huyết âm đạo: thỉnh thoảng bệnh nhân thấy ra vài vệt máu ở âm đạo, có thể do động tác đưa catheter vào buồng tử cung gây nên. Biến chứng này không gây nguy hiểm cũng như ảnh hưởng đến cơ hội có thai.

Đa thai (song thai, tam thai,…) bản thân thủ thuật IUI không làm tăng nguy cơ đa thai. Nhưng khi thực hiện IUI thường có kết hợp sử dụng thuốc kích thích buồng trứng, nếu buồng trứng đáp ứng nhiều nang sẽ làm tăng tỉ lệ đa thai. Thai kỳ đa thai có nhiều biến chứng cho mẹ và bé hơn như bệnh lý tiền sản giật, sanh non, trẻ thiếu cân,…

Hi vọng sau phần phân tích các triệu chứng sau khi bơm tinh trùng trên đây nam giới đã hiểu hơn về tình trạng này. Khi gặp phải hiện tượng này, mời liên hệ đến số 02438 288 288 để đăng kí khám và điều trị tại phòng khám đa khoa Bảo Anh nhé!

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *