Sự hình thành tinh trùng xuất phát từ đâu


Tinh trùng ở nam giới có kích thước rất nhỏ bé, tuy nhiên lại có khả năng “ bơi lội” vượt trội. Sự tồn tại của tinh trùng quy định đặc tính giới tính và giúp nam giới thực hiện chức năng duy trì nòi giống. Vậy tinh trùng xuất phát từ đâu mà có, bộ phận nào trong cơ thể nam đảm nhận chức năng sản xuất tinh trùng, và với kích thước nhỏ bé như vậy làm sao để nam giới biết tinh trùng xuất hiện khi nào?

Xem thêm:

>> Các triệu chứng, biểu hiện của tinh trùng loãng

>> Hiện tượng chảy tinh dịch loãng như nước vo gạo

Việc tìm hiểu những thông tin kể trên có ý nghĩa quan trọng giúp nam giới khám phá và hiểu rõ hơn về cấu tạo của cơ thể. Đặc biệt qua đặc điểm của tinh trùng, nam giới sẽ nắm bắt được tình trạng sức khỏe sinh sản của bản thân. Chia sẻ về vấn đề này, bác sĩ chuyên khoa phòng khám đa khoa Bảo Anh đã đưa ra những nhận định. Và dưới đây là phần giải đáp cho các câu hỏi có liên quan đến sự hình thành và đặc tính của tinh trùng ở nam giới.

Phân tích quá trình hình thành của tinh trùng

Phân tích quá trình hình thành của tinh trùng

Tinh trùng xuất hiện khi nào ?

Để hoàn tất quá trình sản sinh tinh trùng, nam giới cần một hệ thống sinh tinh hoàn chỉnh và khỏe mạnh. Bao gồm cấu tạo hoàn chỉnh của tinh hoàn là ống sinh tinh, lưới tinh hoàn, mào tinh, ống dẫn tinh, túi tinh và tuyến tiền liệt.

Quá trình sinh tinh diễn ra liên tục, vì vậy bất kỳ rắc rối ở cơ quan nào cũng sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng, số lượng và chất lượng của tinh trùng, cũng như khả năng của nam giới đối với vấn đề tình dục.

Tinh trùng xuất phát từ đâu?

Quá trình sản xuất tinh trùng được bắt đầu từ các tế bào gốc gọi là tinh nguyên bào. Các tế bào này phân chia và trải đều qua các giai đoạn phát triển sớm và giai đoạn phát triển muộn.

Quá trình sản xuất tinh hoàn được bắt đầu từ những biến đổi về hình dạng của các tế bào. Cụ thể. quy trình sinh tinh được chia thành 3 giai đoạn:

- Giai đoạn sinh tinh bào: Các tinh nguyên bào sẽ phân chia liên tiếp để hình thành nhiều thế hệ tế bào và kết thúc bằng sự ra đời của các tinh bào.

- Giai đoạn tiền tinh trùng: Các tinh phân bào sẽ giảm nhiễm 2 lần liên tiếp để tạo ra các tiền tinh trùng.

- Giai đoạn tạo tinh trùng: Các tiền tinh trùng biệt hóa mang cấu trúc đặc trưng của tinh trùng.

Cả 3 giai đoạn kể trên đều diễn ra đồng thời tại các ống sinh tinh. Và mất khoảng 70 ngày để hoàn tất quá trình sinh tinh. Tuy nhiên để trở thành tinh trùng trưởng thành, tại mào tinh, tinh trùng sẽ trải qua quá trình biến đổi cả về hình thái, sinh hóa, sinh lý và chuyển hóa. Với đặc điểm đặc trưng là mất đi các túi bào tương thừa, cấu trúc màng tinh thay đổi với hình ảnh giống con nòng nọc, sự gia tăng khả năng vận động và định hướng. Và tinh trùng cần 12- 21 ngày để vượt qua mào tinh hoàn trước khi được chuyển qua ống dẫn tinh để kết hợp với tinh dịch trong túi tinh và đi ra ngoài trong quá trình phóng tinh hoặc khi không có quá trình phóng tinh, khiến tinh trùng chết và được hấp thụ bởi biểu mô của mào tinh.

Quá trình sản sinh tinh trùng

Quá trình sản sinh tinh trùng

Số lượng tinh trùng 1 lần xuất là bao nhiêu

Một đời người đàn ông sẽ sản xuất trung bình 17 lít tinh dịch chứa gần 1500 tỷ tinh trùng. Mỗi lần phóng tinh, lượng tinh dịch được tiết ra khoảng 7ml, trong đó chứa đến 500 triệu tinh trùng.

Theo thống kê số lượng tinh trùng 1 lần xuất ở mỗi người nam giới không giống nhau, tuy nhiên những con số dưới đây là cảnh báo sự bất thường về số lượng tinh trùng nam giới nên biết:

- Số lượng tinh trùng ít hơn 20 triệu tinh trùng/ ml tinh dịch.

- Trong tinh dịch không chứa tinh trùng (hiện tượng xuất tinh không chứa tinh trùng)

Lượng tinh trùng một lần quá ít là dấu hiệu cảnh báo điều gì?

Số tinh trùng 1 lần phóng ra quá ít là cảnh báo dấu hiệu suy giảm chức năng sinh sản của nam giới. Chất lượng thụ thai thành công phụ thuộc cả vào số lượng và chất lượng tinh trùng. Bên cạnh việc đảm bảo chất lượng, số lượng tinh trùng có ý nghĩa quyết định đến thành công cuả quá trình thụ thai ở nữ giới.

Nam giới không nên chủ quan với tình trạng số tinh trùng 1 lần xuất quá ít. Đây có thể là cảnh báo những rắc rối tại các phần cấu tạo của tinh hoàn, hoặc đang mắc các bệnh nam khoa nguy hiểm khác như: bệnh lý tuyến tiền liệt, quy đầu, hoặc đường tiết niệu.

Rất nhiều trường hợp, nhân tố môi trường hoặc tác động của yếu tố môi trường là nguyên nhân dẫn đến số lượng tinh trùng xuất ra ít. Vậy nên, cách tốt nhất nam giới nên chủ động thăm khám tại các cơ sở y tế, đặc biệt đến cơ sở y tế uy tín để có kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ chính xác, từ đó có định hướng thăm khám và điều trị kịp thời.

Trên đây là những thông tin về sự hình thành tinh trùng xuất phát từ đâu do bác sĩ tại phòng khám đa khoa Bảo Anh. Hi vọng thông tin sẽ giúp ích cho nam giới trong việc bắt bệnh và chăm sóc sức khỏe sinh sản tốt nhất.

Để tiếp tục nhận được chia sẻ, nam giới có thể chọn cách đến địa chỉ số 59 Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội hoặc liên hệ qua số điện thoại 02438 288 288 để được bác sĩ tư vấn miễn phí và hướng chỉ dẫn cách điều trị mang lại hiệu quả nhất.

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 7.6/10 (9 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: +1 (from 1 vote)
Sự hình thành tinh trùng xuất phát từ đâu, 7.6 out of 10 based on 9 ratings

Comments

comments

Bài viết liên quan

Khách hàng quan tâm