Tinh trùng sống được bao lâu trong cơ thể?


“Xin chào bác sỹ, cháu có một thắc mắc khá nhạy cảm mong bác sỹ trả lời. Đó là tinh trùng sống được bao lâu trong cơ thể thưa bác sỹ. Và bác sỹ có thể nói cho tôi biết một số đặc điểm của tinh trùng được không ạ. Cháu rất muốn tìm hiểu về những vấn đề này nên mong sớm nhận được câu trả lời. Cháu xin cám ơn !” Nguyễn Thế Anh (20 tuổi, sinh viên)

Xem thêm:

>> Thận yếu có ảnh hưởng đến sinh lý yếu không?

>> Tinh trùng vón cục màu trắng đục

Trả lời

Xin chào Thế Anh, hòm thư tư vấn của phòng khám đa khoa Bảo Anh đã nhận được câu hỏi của bạn. Với câu hỏi: tinh trùng sống được bao lâu trong cơ thể sẽ được các bác sỹ chuyên nam khoa của phòng khám trả lời như sau. Bên cạnh đó, các bác sỹ sẽ chỉ ra một số đặc điểm về tinh trùng để bạn Thế Anh tìm hiểu.

Tinh trùng sống được bao lâu trong cơ thể?

Tinh trùng sống được bao lâu trong cơ thể?

Tinh trùng sống được bao lâu trong cơ thể

Tinh trùng là một tế bào đơn bội được tinh ra tại mào tinh hoàn của nam giới. Tinh trùng được phóng từ mào tinh hoàn qua ống dẫn tinh và ra ngoài khi nam giới có kích thích hoặc hoạt động tình dục. Khi phòng ra, tinh trùng lẫn trong tinh dịch thường có màu trắng trong dưới dạng sền sệt. Khi ra ngoài môi trường một thời gian chúng hóa lỏng.

Thời gian tinh trùng sống còn phụ thuộc vào môi trường sống của tinh trùng. Cụ thể:

- Tại cơ quan sinh dục của nam giới, từ khi sinh sản cho đến khi trưởng thành và tự tiêu đi nếu không được xuất ra ngoài thì sinh trùng có thể sống đến 74 ngày.

- Khi tinh trùng được phóng ra khỏi cơ quan sinh dục nam. Trung bình thời gian sống của tinh trùng khi vào âm đạo nữ giới là 3-5 ngày, thậm chí tối đa có thể lên đến 7 ngày.

- Tinh trùng ra ngoài không khí chỉ sống được khoảng 30 đến 60 phút.

Một số đặc điểm của tinh trùng

Bạn Thế Anh thân mến, bạn có thể tham khảo một số đặc điểm của tinh trùng như sau:

- Mỗi lần nam giới xuất tinh có thể phóng ra trung bình 200 triệu tinh trùng một lần. Tuy nhiên chỉ có một con tinh trùng khỏe mạnh nhất có thể gặp trứng để thụ tinh và tạo thành bào thai.

- Với số lượng tinh trùng sinh ra không hoàn toàn giống nhau, có rất nhiều tinh trùng bị biến dạng: đầu dài, hai đuôi, đuôi nguệch ngoạc, đầu quá lớn hoặc quá nhỏ… Những tinh trùng dị dạng sẽ di chuyển chậm hơn bình thường.

- Nhiều người nhầm lẫn tinh trùng với tinh dịch. Tuy nhiên đây là hai khái niệm khác nhau. Tinh trùng là một phần của tinh dịch. Tinh dịch cũng chứa fructore và proteolytic cùng các enzim khác để bổ sức cho hành trình của tinh trùng. Chỉ tinh trùng mới mang tế bào sống.

Tinh trùng sống được bao lâu trong cơ thể?

Tinh trùng sống được bao lâu trong cơ thể?

- Chế độ ăn uống, tâm lý, cảm xúc, thói quen quan hệ tình dục và môi trường sống ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng và số lượng tinh trùng.

- Tinh trùng mang giới tính đực và cái dựa vào các nhiễm sắc thể trên tinh trùng.

- Một người đàn ông có thể sản xuất được 1500 tinh trùng trong vòng 1 giây. 

- Phải  mất 10 tuần tinh trùng mới trưởng thành.

- Trong trường hợp đàn ông bị mất 1 bên tinh hoàn, tinh hoàn còn lại có thể sản xuất lượng tinh trùng đầy đủ.

- Một số hiện tượng bất thường về tinh trùng mà nam giới cần chú ý đó là: tinh trùng vón cục như thạch, như hạt gạo, tinh trùng có màu vàng sậm, nâu, đen hay có máu, tinh trùng loãng như nước… Ngay khi có những bất thường này, nam giới nên thăm khám nam khoa để sớm xác định tình trạng bệnh và điều trị bệnh cụ thể.

Trên đây là phần trả lời cho câu hỏi tinh trùng sống được bao lâu trong cơ thể cùng những đặc điểm về tinh trùng. Hi vọng với câu trả lời trên, nam giới có thể hiểu hơn về vấn đề này. Khi có bất cứ thắc mắc nào về vấn đề này mời liên hệ đến số 02438 288 288 để được tư vấn miễn phí.

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 8.5/10 (2 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: +1 (from 1 vote)
Tinh trùng sống được bao lâu trong cơ thể?, 8.5 out of 10 based on 2 ratings

Comments

comments

Bài viết liên quan

Khách hàng quan tâm